Thiết kế nội thất căn hộ 3 phòng ngủ saigon south
Thiết kế nội thất căn hộ 2 phòng ngủ saigon south
KHUYẾN MÃI NĂM MỚI
GIẢI PHÁP THI CÔNG TỐI ƯU

Gỗ MDF là gì? Cấu tạo gỗ MDF?

VIẾT BỞI: ESSEDECOR.VN                   CHUYÊN MỤC: THIẾT KẾ TỦ BẾP                               NGÀY ĐĂNG: 19THÁNG 07 NĂM 2017

GỖ MDF LÀ GÌ? CẤU TẠO VÁN GỖ MDF?

Trong ngành thiết kế tủ bếp nói riêng và thiết kế nội thất nói chung thì loại gỗ MDF thường được ứng dụng rộng rãi. Nhưng hầu hết không phải ai cũng hiểu hết về nó. Vậy nên sau đây chúng ta cùng tìm hiểu gỗ MDF là gì? Có cấu tạo ra sao nhé !

MDF là gì? Cấu tạo MDF?

- MDF là loại gỗ nhân tạo được sản xuất từ gỗ qua quá trình xử lý liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp, có độ bền cơ lý cao.

- MDF là từ viết tắt của Medium Density Fiberboard, nghĩa là ván sợi mật độ trung bình mang họ composite gồm có : Plywood, MDF, OSB, PB, WB. Nhưng trong thực tế, MDF là tên gọi chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và độ nén chặt cao (hardboard). Để phân biệt, người ta dựa vào thông số cơ lý, độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Ván MDF thường

Đặc điểm : Do có nhiều độ dày khác nhau và áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại, loại gỗ ép này rất được ưa chuộng trong ngành nội thất và xây dựng. Có thể nói nó đang dần thay thế cho loại gỗ tự nhiên hiện nay đang dần khan hiếm. Ngoài ra, gỗ MDF có thể sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ loại gỗ mềm, tuy nhiên, người ta vẫn có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn sẵn có.

MDF được sản xuất như thế nào?

MDF được sản xuất từ 2 quy trình : Quy trình khô và quy trình ướt

* Quy trình khô :

- Keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn - sấy sơ bộ. Bột sợi đã có keo sẽ được trải ra bằng máy rải - cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2, lớp thứ 3. Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

* Quy trình ướt :

- Bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Chúng được cào rải ngay sau đó lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến độ dày sơ bộ. Tấm được đưa qua cán hơi - nhiệt như bên làm giấy để nén chặt hai mặt và rút nước dư ra.

Ưu điểm của gỗ MDF

- Không bị cong vênh, co ngót hay mối mọt như gỗ tự nhiên. Bề bặt phẳng nhẵn, dễ dàng sơn lên bề mặt hoặc dán các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamine.
- Có số lượng nhiều và đồng đều.
- Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên.
- Thời gian thi công nhanh.

Nhược điểm của gỗ MDF

-  Với loại MDF thông thường thì khả năng chịu nước kém hơn. Còn loại MDF lõi xanh có độ chống ẩm tôt hơn.
- MDF chỉ có độ cứng không có độ dẻo dai và làm khắc trổ như gỗ tự nhiên.
- Độ dày của gỗ MDF cũng có giới hạn, nếu làm nhữ đồ vật có độ dày cao thì cần phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

MDF lõi xanh chống ẩm

 

Contact us

Phone number  : +84 898 48 05 03

Addrees              : 283 Binh Loi Street, Ward 13, Binh Thanh District, HO CHI MINH City

Email                  : essedecor.vn@gmail.com

Bình luận

Nhắn tin cho chúng tôi